Mua bằng lái xe máy không cần thi có được không?

Thời gian gần đây, hiện trạng mua bằng lái xe máy giả đang ngày càng phổ biến và làm cho văn hóa giao thông ngày một kém đi. Trong đó, CSGT đã nhiều lần phát hiện người lái xe sử dụng giấy phép giả bằng cách làm bằng lái xe máy không cần thi.

Rõ ràng, việc người lái xe mua bằng lái xe máy giả là lỗ hổng trong việc học thi sát hạch, cấp bằng lái xe máy. Vậy phải chăng các vụ tai nạn giao thông xảy ra do rượu bia thì việc sử dụng bằng lái giả, không thông hiểu luật cũng gây nên tình trạng mất trật tự giao thông trong thời gian gần đây. Theo như người viết tìm hiểu, khi học thi mất tầm nửa tháng với tổng chi phí mấy trăm nghìn đồng, học viên sẽ nắm được luật lưu thông thì tại sao cần phải mua bằng giả?

Bằng lái xe máy bằng nhựa PET

Bằng lái xe máy bằng nhựa PET

Bằng lái xe máy giả có giá trị không?

Trước đây, khi sử dụng bằng lái bằng giấy thì nhiều vụ mua bằng lái xe máy đã tràn lan khắp nơi. Để khắc phục tình trạng này, Bộ GTVT đã chuyển đổi bằng lái giấy sang bằng lái nhựa PET tiện dụng. Các thông tin người lái xe sẽ được in trực tiếp trên bằng lái và được lưu trữ lại cẩn thận. Việc này rất có lợi khi bị mất, mờ thông tin thì có thể đổi lại hay CSGT có thể tra thông tin dễ dàng nhờ vào bằng lái nhựa PET.

Tuy nhiên, thời gian gần đây cũng đã phát hiện bằng lái nhựa PET giả với mã số vùng, số seri trên thẻ,… được làm giả rất tinh vi. Loại bằng lái này hoàn toàn không có giá trị sử dụng, người lái xe chẳng nhận được gì khi sử dụng nó. Tham gia học thi không phải chỉ vì muốn có tấm bằng đối phó mà còn có nhiều lợi ích hơn nữa, cụ thể:

  • Nắm được các luật lệ lưu thông an toàn trên đường.
  • Biết thêm được cách điều khiển xe trên các cung đường, các biển báo giao thông,…

Chưa hết, chi phí và thời gian học thi không quá lâu, rất phù hợp cho cả đối tượng công nhân viên và sinh viên. Ví dụ, ở Trung tâm thi bằng lái xe máy Hà Nội mỗi tuần đều khai giảng nhiều khóa học và các ngày thi đều rơi vào cuối tuần. Học viên được hỗ trợ nhiều đến vậy thì tại sao cần phải mua bằng giả để không nhận được giá trị gì.

Làm bằng lái xe máy không cần thi ở đâu?

Do pháp luật chưa siết mạnh việc mua bằng lái xe máy, vì vậy việc kinh doanh này đang ngày một tràn lan trên mạng. Thậm chí, những trang web công khai việc mua bán bằng lái còn khẳng định uy tín nhất, nhanh chóng và giống 99% so với bằng lái thật. Họ còn cam kết người lái xe sẽ không lo lắng khi bị CSGT kiểm tra.

Thực tế hoàn toàn trái ngược, khi đăng ký học thi thì học viên cần phải nộp đầy đủ giấy tờ và sau khi nhận được bằng, các thông tin sẽ được Bộ GTVT lưu trữ. Vậy khi mua, hình thức giao dịch chỉ là tiền và thứ bạn cần thì khi bị kiểm tra, lấy gì để chứng minh bạn đã trải qua việc học thi?

Việc mua bán bằng lái xe tràn lan trên mạng

Việc mua bán bằng lái xe tràn lan trên mạng

Bằng lái giả khác với bằng lái thật như thế nào?

Bạn nhìn lướt qua bằng lái xe giả sẽ không phân biệt được. Tuy nhiên, khi nhìn kỹ thì có nhiều điểm khác rất dễ phân biệt như vị trí chống giả không phản quang được, một số thông tin in không theo một quy tắc nhất định,… Vì vậy, bạn mua bằng lái xe máy sẽ dễ bị phát hiện và xử lý theo luật.

Một số đặc điểm của bằng lái xe máy nhựa PET hiện nay:

  • Kích thước chuẩn 85 x 53mm và trên thẻ có in các thông tin bằng tiếng Việt và tiếng Anh như họ tên, ngày sinh, nơi cư trú, quốc tịch,…
  • Bằng lái xe mới bằng nhựa PET được làm ra bằng cách áp dụng công nghệ Hologram, in hình theo công nghệ số hóa.
  • Màu sắc đặc trưng, thông tin in rõ ràng, cụ thể.

Cách tra cứu bằng thật 

Các bạn hãy vào TRANG THÔNG TIN GIẤY PHÉP LÁI XE

Cách tra cứu thông tin bằng lái xe

Cách tra cứu thông tin bằng lái xe

Sau đó bạn điền thông tin “Số GPLX” , “Số Seri” hiện trên giấy phép lái xe, rồi chọn “Loại GPLX” => Tra cứu.

Thông tin tra cứu sẽ hiện lên, bạn kiểm tra là biết bằng của mình có thật hay không.

Bạn đừng nghĩ mua bằng lái xe máy giả sẽ chẳng ai phát hiện ra được, đó chỉ là đối với dân thường còn các cơ quan chức năng khi nhìn vào sẽ biết ngay. Trong ngày thi chính thức, thí sinh sẽ được đeo số báo danh và được chụp hình để làm trực tiếp vào bằng lái nhựa PET. Chưa kể, camera quan sát được treo khắp nơi tại phòng thi lý thuyết và sân thi thực hành. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian đăng ký học thi để sở hữu một bằng lái theo đúng luật quy định.

Mua bằng lái xe máy không cần thi có được không?
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

avatar