Học bằng lái xe B1, B2, C cần gì?

Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người tham gia giao thông để điều khiển phương tiện một cách hợp pháp. Nhưng thực tế, hiện nay còn nhiều người điều khiển phương tiện nhưng vẫn chưa có bằng. Vậy học bằng lái xe B1, B2, C cần gì? Có yêu cầu gì về độ tuổi, giấy tờ hay không?

Cần chuẩn bị những gì khi học bằng lái xe B1, B2, C?

Thực tế, tùy vào đặc thù của từng loại bằng lái xe ô tô B1, B2, C mà sẽ có các yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ có các yêu cầu chung như sau:

Đảm bảo về độ tuổi

Từng loại bằng lái xe ô tô sẽ có yêu cầu về độ tuổi khác nhau. Với bằng lái xe B1 và B2 thì độ tuổi đủ điều kiện học bằng là 18 tuổi. Cột mốc này được tính từ lúc nộp hồ sơ học lái xe ô tô lên Sở GTVT và cộng thêm thời gian học lái xe ô tô tối thiểu 3 tháng. Như vậy, tối thiểu để 1 tài xe ô tô có được bằng lái B1, B2 là 18 tuổi và 3 tháng.

Tuy nhiên, với đặc thù là lái xe tải với tải trọng >3.500kg thì độ tuổi của loại bằng này khắt khe hơn. Với bằng C thì độ tuổi được tính từ lúc đăng ký nộp hồ sơ là 21 tuổi. Nhưng với những trường hợp có nhu cầu lái xe tải nhưng chưa đủ 21 tuổi thì có thể đăng ký thi bằng lái B2. Sau khi đã có bằng B2 thì có thể nâng hạng lên bằng lái xe ô tô hạng C 2 năm sau đó.

Chuẩn bị giấy tờ học lái xe ô tô B1, B2, C

Với bất kỳ loại bằng nào cũng vậy, trước khi học bạn cần đăng ký cũng như chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ. Cụ thể:

 • Đơn đăng ký học lái xe ô tô: Bạn có thể mua trực tiếp đơn đăng ký tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký của trung tâm hoặc có thể search google là sẽ tìm thấy mẫu đơn có sẵn.
 • Bản sao CMND: Chuẩn bị bản sao và không cần công chứng.
 • Giấy khám sức khỏe: Đây là giấy tờ bắt buộc phái có khi bạn học bằng lái xe ô tô. Bảo chỉ khi chứng minh đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe thì trung tâm mới dám nhận hồ sơ của bạn. Vì vậy hãy tiến hành khám sức khỏe ở các cơ quan y tế từ cấp huyện trở lên.
 • Sơ yếu lý lịch: Khi đã hoàn tất cả giấy tờ cần thiết để học thì các bạn cũng cần chuẩn bị thêm sơ yếu lý lịch. Đồng thời, nhớ điền đẩy đủ các thông tin cần thiết trước khi nộp để thuận lợi cho việc hoàn tất thủ tục nhập học.
 • Ảnh hồ sơ: Chuẩn bị 10 tấm ảnh 3×4 trên nền xanh quy chuẩn do nhà nước quy định.

Chuẩn bị tiền học phí

Thông thường, tùy vào từng loại bằng lái mà sẽ có mức giá học trọn gói khác nhau như:

 • Học bằng lái xe ô tô hạng B1: Với loại bằng này thì giá đăng ký thi là 3.500.000 VNĐ và giá học trọn gói từ đầu là 6.500.000 VNĐ.
 • Học bằng lái xe hạng B2: Với bằng lái xe B2 thì giá đăng ký thi là 2.900.000 VNĐ và giá học trọn gói từ đầu là 4.900.000 VNĐ.
 • Học lái xe ô tô hạng C: Với bằng lái xe hạng C thì giá đăng ký dự thi là 5.000.000 VNĐ và giá học trọn gói từ đầu là 7.900.000 VNĐ.

Một số điều cần lưu ý khi học bằng lái xe ô tô B1, B2 và C

Trước khi học bằng lái xe ô tô B1, B2, C ngoài việc chuẩn bị các hồ sơ cần thiết thì lựa chọn trung tâm đào tạo lái xe uy tín, ôn luyện tốt, thực hành thử… cũng vô cùng quan trọng.

Lựa chọn trung tâm đào tạo lái xe uy tín

Việc lựa chọn trung tâm đào tạo lái xe uy tín sẽ quyết định rất nhiều đến tỉ lệ đỗ trượt của bạn khi khi sát hạch. Bởi nếu vô tình đăng ký vào trung tâm không uy tín và đợi mãi không có lịch thi sẽ khiến kiến thức bạn học được trở nên mai một. Ngoài ra, việc chờ đợi lâu cũng khiến bạn khó chịu khi tham gia thi sát hạch.

Chuẩn bị lệ phí thi và làm bằng

Nhiều người thắc mắc vì sao đã đóng trọn gói rồi nhưng vẫn phải trả lệ phí dự thi và làm bằng. Thực tế, đây là lệ phí để sân sát hạch tổ chức thi sát hạch cho từng học viên và in bằng sau đó.

Thông thường giá các loại lệ phí được tính như sau:

 • Lệ phí thi lý thuyết: 90.000 VNĐ
 • Lệ phí thi thực hành: 300.000 VNĐ
 • Lệ phí thi đường trường: 60.000 VNĐ
 • Lệ phí làm bằng: 135.000 VNĐ

Nên thường xuyên thực hành lái xe ô tô

Trong quá trình học bằng lái xe ô tô B1, B2 và C, các bạn nên thường xuyên học thực hành lái các loại xe mình sẽ thi để tránh bị căng chân. Đồng thời, việc này cũng giúp kết quả thi được tốt nhất.

Nên học xe chip trước ngày thi

Thông thường, trong quá trình đào tạo cơ bản và di chuyển trên sa hình sân tập khá giống với sân sát hạch. Có điều khác đó là sân sát hạch sẽ rộng hơn, quy củ hơn và có các hệ thống chấm điểm tự động. Do đó, các bạn cũng không nên chủ quan mà nên tập với xe chip sau khi học thực hành để đảm bảo khi thi sát hạch đạt kết quả tốt nhất.

Thời gian học xe chip tốt nhất là 3 – 5 ngày trước khi thi sát hạch, nhưng không nên tập vào cuối tuần bởi thời điểm này người học sẽ rất đông. Thay vào đó, các bạn nên học vào khoảng 11h – 14h là tốt nhất. Bởi đây là thời điểm vắng nên bạn có thể di chuyển được nhiều hơn.

Ôn luyện lý thuyết chăm chỉ

Ngoài việc học thực hành thì ôn luyện lý thuyết cũng vô cùng quan trọng. Các bạn có thể ôn tài liệu, giáo trình mà các trung tâm in hoặc có thể học trực tiếp tại trung tâm. Tuy nhiên, với những bạn không có thời gian thì có thể học trên các phần mềm học lái xe ô tô cũng rất hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin được XVN cung cấp trên đây, các bạn đã biết học bằng lái xe B1, B2, C cần gì. Từ đó, chuẩn bị tốt nhất cho mình những yêu cầu cần thiết và đạt kết quả cao trong quá trình học cũng như thi bằng.

 

Học bằng lái xe B1, B2, C cần gì?
Đánh giá

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
Hoàng Đức Thiện Recent comment authors
newest oldest most voted
Hoàng Đức Thiện
Guest
Hoàng Đức Thiện

Có cần giấy khám sức khỏe không ạ?