Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe các hạng

Bằng lái giấy rất dễ làm giả và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc đổi bằng lái sang bằng lái nhựa PET. Người lái xe cần phải lưu ý để thực hiện đổi sang bằng lái mới, theo quy định mới nhất thì gia hạn đối với xe máy là hết năm 2020 và hết năm 2016 đối với xe ôtô.

Đổi bằng lái xe

Đổi bằng lái xe

Bằng lái xe được xem là giấy thông hành an toàn trên đường đối với các hạng mục xe. Tuy nhiên, tình trạng làm bằng lái giả trở nên tràn lan và công khai làm tình hình giao thông ngày một tệ hơn. Để khắc phục thực trạng này, Bộ GTVT đã ban hành TT 58/2015/TT-BGTVT cho phép đổi bằng lái xe cũ bằng giấy sang nhựa PET không phân biệt thời gian cấp. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp cần phải đổi vì một vài nguyên nhân khác và chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn.

Dịch vụ đổi bằng lái xe máy

Việc đổi bằng lái xe máy không cần đến 05 phút với thủ tục đơn giản, vì vậy người lái xe cũng không cần phải quá lo lắng. Quy trình chi tiết như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ:

Trước khi đến nơi đổi bằng lái, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ sau:

 • 01 bản photo giấy phép lái xe tên người đổi.
 • 01 bản photo CMND, căn cước (không cần phải công chứng).
 • 01 giấy khám sức khỏe đối với các bằng lái xe 04 bánh còn hạn ít nhất 03 tháng. Các hạng lái xe hai bánh thì không cần đến giấy khám sức khỏe. Tại các đơn vị tổ chức đổi bằng lái xe có dịch vụ thăm khám sức khỏe tại chỗ, mức phí chưa đến 200.000VNĐ/lần.
 • 01 hình 3 x 4 (nền xanh) dán vào đơn đề nghị đổi bằng lái xe.
 • Để không mất thời gian, bạn hãy đến nơi đổi mua đơn và điền các thông tin trước.
 • Quy trình đổi:

Nếu bạn đang ở tại Hà Nội, nên chọn đổi bằng lái xe máy tại Trung tâm thi bằng lái xe máy Hà Nội (CT3, The Pride, Tố Hữu, La Khê, Hà Nội) để không phải chờ đợi. Bạn làm tại trung tâm, chỉ cần không đến 01 tuần là có bằng mới.

Tổng thời gian đi đổi chỉ mất khoảng 05 phút (chụp hình, đăng ký dịch vụ giao bằng về tận nhà).

Dịch vụ đổi bằng lái ô tô

Góp phần làm nên văn hóa giao thông trên các tuyến đường Việt Nam còn có cả xe ô tô, xe tải,… Thế nhưng, việc thực hiện đổi bằng lái xe cho tài xế các hạng mục này như thế nào?

Khi cần đổi giấy phép, hồ sơ sẽ do người lái xe chuẩn bị và gửi trực tiếp tại Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc tại Sở GTVT. Hồ sơ cần có:

 • Đơn đề nghị đổi bằng lái, các thông tin trong đơn phải phù hợp với GPLX bị mất.
 • Trường hợp GPLX vẫn còn, người lái xe phải chụp lại.
 • Giấy khám sức khỏe theo quy định của cơ sở có thẩm quyền.
 • Bằng lái xe ô tô đã hết hạn:

Khi giấy phép lái xe ô tô của bạn đã hết hạn dưới 03 tháng thì theo khoản 2 Điều 52 TT 46/2012/TT-BGTVT được đổi giấy phép mới mà không cần phải thi lại lý thuyết lẫn thực hành.

Nếu trường hợp giấy phép lái xe hết hạn trên 03 tháng đến 01 năm, người lái xe có khi phải thi lại lý thuyết hoặc thực hành. Phiền phức, mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn nên bạn cần theo dõi hạn sử dụng bằng lái của mình để không rơi vào trường hợp này.

 • Bằng lái xe ô tô sắp hết hạn sử dụng:

Tuy nhiên, tốt nhất bạn cần đổi bằng lái xe trước khi hết hạn 2 tuần để tiết kiệm được thời gian, tiền bạc. Đây là trường hợp đổi bằng lái xe được khuyến khích nhiều nhất, bạn cần lưu ý đến hạn trên bằng lái của mình để đổi.

 • Bằng lái xe ô tô còn hạn sử dụng:

Trong các trường hợp mất, mờ thông tin hay gãy, vỡ do sơ ý,… Hoặc đơn giản, bằng lái giấy đổi sang nhựa PET. Khi mất, bạn nên trình báo ngay với các trung tâm có chức năng cấp lại bằng để không rơi vào trường hợp hết hạn. Trường hợp hết hạn, lại bị mất bằng lái thì thủ tục hồ sơ sẽ phức tạp hơn nhiều nên trình báo ngay khi bị mất là tốt nhất.

Đổi bằng lái xe trong các trường hợp nào?

Và sau đây là các trường hợp được đổi bằng lái xe:

 • Giấy phép lái xe hạng A4, B2, C, D, E, FE,..bằng giấy vẫn còn hạn, hết hạn, bị mất hay hư hỏng sẽ được cấp lại bằng lái xe vật liệu PET.
 • Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 hết hạn sử dụng được khuyến khích đổi sang mẫu mới trước ngày 31/12/2020. Người lái xe có thể an tâm về lộ trình chuyển đổi cụ thể với từng loại bằng lái, không bắt phải thi lại lý thuyết nếu có vi phạm thời hạn.
 • Đặc biệt, giấy phép lái xe ô tô còn hạn sử dụng trên 03 năm thì khi đổi không cần giấy khám sức khỏe, ngược lại thì cần phải có. Đổi giấy phép các hạng xe A1, A2, A3 không cần đến giấy khám sức khỏe.
 • Tuy nhiên, trường hợp giấy phép lái xe quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm thì bắt buộc cần phải thi sát hạch lại lý thuyết; quá 01 năm phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành.

Bằng lái xe mới có ưu điểm gì?

Đổi bằng lái xe sang nhựa PET có màu vàng rơm, trên còn có các thông tin (họ tên, nơi thường trú, hạn sử dụng,…) được ghi cả bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh, ký hiệu bảo mật, kích thước chuẩn 85 x 53mm.

Nhựa PET là loại nguyên liệu rất tốt, có độ bền cao và chịu được nhiệt, ẩm và kích thước đạt tiêu chuẩn quốc tế (bằng với kích thước các loại thẻ visa card). Loại bằng lái khó làm giả vì sử dụng thông tin song ngữ Việt – Anh, độ bảo mật cao, mã hóa thông tin ẩn trên ảnh người lái xe, thông tin được in bằng công nghệ hiện đại, không thể tẩy xóa.

Tiện ích của giấy phép lái xe loại mới là ngoài việc chống làm giả, có độ bền cao, mang tiêu chuẩn quốc tế,… còn là cơ sở để tra cứu dữ liệu được dễ dàng hơn. Các thông tin người lái xe sẽ được Bộ GTVT lưu trữ lại và thông qua giấy phép lái xe sẽ tra cứu được dễ dàng.

Việc thực hiện đổi giấy phép qua mẫu mới giống như triển khai việc in ấn mẫu và tải thông tin người được cấp phép trên hệ thống lưu trữ. Còn các quy trình học thi, cấp giấy phép vẫn được thực hiện như cũ.

Ngày nay, việc cấp đổi bằng lái xe giấy sang bằng lái nhựa PET đang được khuyến khích. Mỗi lần đăng ký học thi, học viên đã phải trải qua hai vòng thi lý thuyết và thực hành nên không ai muốn phải mất thời gian lặp lại điều này. Dù bạn đang sở hữu giấy phép lái xe hạng gì thì cũng cần nắm được các thông tin về đổi, cấp lại bằng để trong bị lúng túng khi rơi vào các trường hợp trên.

Xem thêm: Cấp lại bằng lái xe máy bị mất

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe các hạng
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

avatar